07/09/2021

Sức hấp dẫn của cổ phiếu NLG

Danh sách 25 nhà đầu tư chuyên nghiệp tham gia mua 60 triệu cổ phiếu do Tập đoàn Nam Long (HOSE: NLG) phát hành gồm nhiều cái tên cộm cán như Quỹ PYN Elitle, KIM Vietnam, Vietnam Holding, KB Vietnam, Dragon Capital,… đủ cho thấy sức hấp dẫn từ cổ phiếu NLG trên thị trường.

HĐQT NLG vừa thông qua chi tiết danh sách nhà đầu tư tham gia mua 60 triệu cổ phần phát hành riêng lẻ với giá 33,500 đồng/cp. Theo đó, có 25 nhà đầu tư chuyên nghiệp tham gia mua cổ phần trong đợt chào bán này, gồm 14 nhà đầu tư nội và 11 nhà đầu tư nước ngoài.

Danh sách nhà đầu tư trong nước có hai cái tên đáng chú ý là CTCP Đầu tư Thái Bình đăng ký mua 4.2 triệu cp và CTCK VNDirect muốn mua 2.6 triệu cp NLG.

Phía nhà đầu tư nước ngoài đa số là các quỹ đầu tư có tên tuổi trên thị trường hiện nay như Quỹ PYN Elitle, KIM Vietnam, Vietnam Holding, KB Vietnam, Dragon Capital,… Trong đó PYN Elite Fund sẽ mua thêm hơn 5.1 triệu cp, chính thức trở thành cổ đông lớn của NLG sau giao dịch với tỷ lệ 7.2% (gần 24.9 triệu cp). Tổng số cổ phần NLG chào bán cho nhà đầu tư nước ngoài đợt này là 29.3 triệu cp. Điều này cho thấy cổ phiếu NLG đang thật sự rất hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Danh sách nhà đầu tư tham gia mua 60 triệu cp NLG

Nguồn: NLG

Minh chứng cho sức hấp dẫn của NLG được thể hiện ngay trên sàn chứng khoán. Cổ phiếu NLG bước vào chu kỳ tăng giá dài nhất kể từ tháng 3/2020 để chính thức chinh phục mức cao kỷ lục mới tại 45,700 đồng/cp trong phiên 06/09/2021. Cùng với đó là thanh khoản tăng trưởng mạnh với bình quân trong 3 tháng gần đây đạt trên 3 triệu đơn vị/phiên.

Có nhiều lý do để các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước đặt niềm tin vào NLG trong bối cảnh hiện nay. Đầu tiên phải kể đến tình hình hoạt động kinh doanh của Nam Long, kể từ khi thị trường bất động sản bắt đầu hồi phục từ năm 2014 thì Nam Long cũng nhanh chóng nắm bắt để tăng trưởng. Năm 2020 là năm được đánh giá khó khăn nhất của thị trường bất động sản trong những năm gần đây (do dịch bệnh và pháp lý dự án bị tắc) nhưng NLG vẫn đạt lãi ròng gần 835 tỷ đồng, lọt vào top 10 doanh nghiệp bất động sản niêm yết có lợi nhuận lớn nhất. Tốc độ tăng trưởng lợi nhuận kép của NLG trong 5 năm qua đạt con số khá ấn tượng, trên 32%.

Lãi ròng của NLG từ 2015-2020 (Đvt: Tỷ đồng)

Nguồn: VietstockFinance

Trong nửa đầu năm 2021, NLG đạt doanh thu thuần gần 637 tỷ đồng, tương đương với con số cùng kỳ năm trước. Lãi ròng hơn 412 tỷ đồng, gấp 2.3 lần cùng kỳ năm trước.

Một điểm đáng chú ý nữa đối với doanh nghiệp bất động sản chính là khả năng phát triển dự án và bán hàng. Trong 3 năm gần đây nhất, NLG đã bán khoảng 5,000 căn hộ ra thị  trường, tương ứng giá trị hơn 13,000 tỷ đồng.

Chỉ tính riêng giai đoạn nửa đầu năm nay, NLG đã bán hơn 1,000 căn hộ, giá trị đạt gần 4,500 tỷ đồng. Khoản người mua trả tiền trước tăng gần 700 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2021, đạt 2,730 tỷ đồng.

Tính đến cuối tháng 6/2021, NLG có lượng tiền mặt (tiền, tương đương tiền và tiền gửi có kỳ hạn) hơn 1,280 tỷ đồng, tăng gần 16% so với đầu năm.

 

Bên cạnh khả năng bán hàng, Nam Long đang sở hữu quỹ đất lớn (hơn 680 ha) đắc địa tại thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Long An, Hải Phòng, cùng khả năng tiếp cận nguồn vốn tốt và cấu trúc vốn an toàn, sẽ giúp NLG có động lực tăng trưởng trong tương lai. Trong đó, dự án Mizuki Park (26.4ha) tại huyện Bình Chánh, dự án Akari City (8.4ha) tại quận Bình Tân và dự án Waterpoint (355ha) tại tỉnh Long An được kỳ vọng sẽ đem lại lợi nhuận đáng kể cho NLG trong thời gian sắp tới.

NLG cũng cho thấy ít phụ thuộc vào vốn vay ngân hàng. Thay vào đó, nhờ hợp tác với đối tác Nhật Bản để phát triển các dự án khu đô thị có quy mô lớn, cùng việc hợp tác với Anabuki Housing Service đã góp phần hoàn thiện mô hình chuỗi giá trị khép kín bất động sản trong quá trình phát triển các dự án từ sơ khai đến hoàn chỉnh. Điều này mang lại giá trị gia tăng cho các dự án của Nam Long.

Khả năng huy động vốn của NLG cũng rất hiệu quả. Trước khi triển khai phương án phát hành 60 triệu cp riêng lẻ nói trên (dự kiến thu về lượng tiền 2,010 tỷ đồng), NLG đã thu khoảng 700 tỷ đồng việc bán cổ phiếu quỹ.

Từ tháng 9 này cho đến cuối năm năm nay, NLG dự kiến huy động 1,950 tỷ đồng từ trái phiếu để bổ sung cho hoạt động kinh doanh. Đó là chưa kể, ông lớn bất động sản này còn đang thực hiện bàn giao 500 căn thuộc dự án Southgate và 1,800 căn thuộc dự án Akari City, tương ứng thu về 3,200 tỷ đồng.

Như vậy, với lượng tiền thu về từ đây đến cuối năm hơn 7,100 tỷ đồng (chưa bao gồm 1,280 tỷ đồng tiền mặt và tương đương tiền), NLG không chỉ đủ đảm bảo khả năng chống chọi với tình hình dịch bệnh mà còn nắm bắt được cơ hội để mở rộng quỹ đất cho tương lai.

Nguồn: vietstock.vn