07/09/2021

Chuyên gia: Long An sẽ nổi lên là thị trường phát triển căn hộ trên dưới 1 tỉ đồng

Sự thay thế này sẽ là lựa chọn tốt cho nhà đầu tư BĐS trong bối cảnh thị trường BĐS tăng giá mạnh, khan hiếm phân khúc nhà giá rẻ.

Chia sẻ tại tọa đàm mới đây, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc bộ phận nhà ở CBRE Việt Nam khẳng định, trong số các thị trường lân cận Tp.HCM thì Long An là địa phương duy nhất ở thời điểm này có thể thể phát triển nguồn cung căn hộ giá mềm, trên dưới 1 tỉ đồng/căn, thay thế cho nguồn cung thị trường Tp.HCM, vốn đã tuyệt chủng loại hình BĐS này từ lâu.

"Đây là địa phương mấy năm gần đây xuất hiện các KĐT với đa dạng phân khúc từ đất nền, căn hộ đến nhà phố, biệt thự, shophouse của các chủ đầu tư địa phương và CĐT từ Tp.HCM khiến BĐS nơi đây sôi động. Đây cũng là địa phương thời gian tới sẽ thay thế cho thị trường Tp.HCM phát triển dòng sản phẩm căn hộ giá mềm, trên dưới 1 tỉ đồng/căn, vốn đã tuyệt chủng từ lâu tại Tp.HCM cũng như Bình Dương, Đồng Nai. Sự thay thế này sẽ là lựa chọn tốt cho nhà đầu tư BĐS trong bối cảnh thị trường BĐS tăng giá mạnh, khan hiếm phân khúc nhà giá rẻ", ông Kiệt khẳng định.

Quả thực, thời gian gần đây, thị trường Long An, ngoài các loại hình đa dạng như đất nền, nhà phố, biệt thự hay shophouse trong các KĐT quy mô thì đã xuất hiện căn hộ giá dưới 1 tỉ đồng/căn – vốn là phân khúc "đang khát" nhu cầu, nguồn cung trên thị trường BĐS. Tuy nhiên, căn hộ giá mềm này cũng chỉ mới "đếm trên đầu ngón tay" tại thị trường Long An.

Chẳng hạn như, mới đây, tại thị trường này xuất hiện căn hộ dưới 1 tỉ đồng tại dự án EHome Southgate nằm tại cửa ngõ dẫn vào KĐT Waterpoint 355 hecta (Bến Lức, Long An) của CĐT Nam Long. Thông tin này ngay lập tức tạo sự bất ngờ cho thị trường BĐS, khi mà căn hộ giá 1-2 tỉ đồng gần như "tuyệt chủng" tại thị trường BĐS phía Nam những năm gần đây. Được biết, dự án này gồm 7 khối nhà chung cư với hơn 1.400 căn hộ. Bất ngờ hơn, khối chung cư này lại nằm ngay khu đô thị rộng 355ha, nên gần như được hưởng toàn bộ tiện ích đầu tư lên đến hàng ngàn tỉ đồng của KĐT này. Theo CĐT, sản phẩm căn hộ giá "vừa túi tiền" này sẽ được giới thiệu online ra thị trường trong quý 3/2021.

Trước đó, tại thị trường Long An cũng từng xuất hiện căn hộ dành cho công nhân với mức giá khoảng 500 triệu đồng (diện tích nhỏ) tại dự án Phúc An City. Đây là mô hình nhà ở giá rẻ dành cho công nhân và người lao động có thu nhập thấp đầu tiên tại tỉnh Long An và cũng là sản phẩm đầu tay của Trần Anh Group sau khi đi tham quan mô hình của Becamex tại Bình Dương từ năm 2015. Tuy nhiên, đây là phân khúc riêng lẻ phục vụ đối tượng công nhân, trong khi ở các dự án quy hoạch bài bản, quy mô lớn, mức giá rẻ này gần như rất hiếm tại thị trường này.

Theo ghi nhận, dòng sản phẩm căn hộ giá mềm trên dưới 1 tỉ đồng/căn vốn được ví như sản phẩm quốc dân rất được ưa chuộng với tốc độ tiêu thụ nhanh chóng và luôn được thị trường chờ đợi mỗi đợt công bố. Với bối cảnh giá BĐS liên tục thiết lập mặt bằng mới, nhất là khoảng 2-3 năm trở lại đây, mà thị trường vẫn còn sản phẩm giá dưới 1 tỉ đồng khiến nhiều người bất ngờ. Để phát triển được dòng sản phẩm này cũng không phải là câu chuyện dễ từ phía chủ đầu tư.

Theo ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, nếu so với Bình Dương và Đồng Nai thì thị trường BĐS Long An kém sôi động hơn, nhưng đây lại là khu vực CĐT có thể phát triển dòng sản phẩm giá mềm, mà các khu vực khác khó phát triển được ở thời điểm này. Theo đó, vị chuyên gia này cho rằng, trong thời gian tới, Long An là địa phương duy nhất lân cận Tp.HCM có thể bổ sung nguồn cung căn hộ giá mềm, để đa dạng sự lựa chọn cho người mua.

Chuyên gia CBRE cũng chỉ ra, xét các khu vực lân cận Tp.HCM thì Đồng Nai, Bình Dương, Long An vẫn là các địa phương có tốc độ phát triển cơ sở hạ tầng và thu hút các nhà đầu BĐS. Đây cũng là những khu vực tiếp tục bổ sung nguồn cung cho thị trường BĐS Tp.HCM thời gian tới.

Tuy vậy, tính bền vững của thị trường BĐS phụ thuộc vào nhu cầu ở thực. Lúc đầu có thể là làn sóng đầu tư nhưng sau đó phải là nhu cầu ở thực. Có như vậy, thị trường mới phát triển bền vững.

Nguồn: Cafef