17/07/2021

Giá nhà phố, biệt thự khu vệ tinh Tp.HCM dự báo sẽ tiếp tục tăng

Theo báo cáo quý 2/2021 của JLL Việt Nam, với quỹ đất hạn chế ở Tp.HCM và sự gia nhập của các dự án tích hợp chất lượng cao ở các tỉnh vệ tinh, giá bán sơ cấp trung bình của loại hình nhà liền thổ tại khu vực miền Nam được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ.

Báo cáo quý của đơn vị này chỉ ra, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại khu vực miền Nam, nên nhiều sự kiện mở bán dự án nhà phố, biệt thự tại Tp.HCM và tỉnh lân cận bị dời lại. Hầu hết nguồn cung nhà liền thổ mới được ghi nhận ở thời điểm tháng 4 và tháng 5, đạt 1.843 căn. Trong đó, nguồn cung mới ở Tp.HCM vẫn còn hạn chế với chỉ 173 căn được tung ra trong quý và chủ yếu đến từ các dự án nhà phố quy mô nhỏ ở Tân Phú và Quận 12. Trong khi đó, nguồn cung nhà phố, biệt thự tại Đồng Nai, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu ghi nhận số lượng lớn hơn trong quý 2.

Xét về nhu cầu, theo JLL, nhu cầu tìm kiếm nhà phố, biệt thự tại Tp.HCM và tỉnh lân cận ổn định, nhưng đã có dấu hiệu chậm lại do dịch bùng phát, tổng lượng nhà ở bán của toàn khu vực đạt 1.781 căn, giảm nhẹ 8.8% so với quý trước. Tương ứng với nguồn cung hạn chế, Tp.HCM chỉ ghi nhận 183 căn nhà giao dịch thành công. Tương tự, Bình Dương và Long An chỉ ghi nhận lượng bán ở mức hơn 100 căn ở mỗi tỉnh, trong khi đa phần các căn nhà bán thành công đến từ các dự án tích hợp quy mô lớn ở Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu, lần lượt đạt 865 căn và 500 căn. Tuy nhiên, hầu hết giao dịch đã diễn ra vào tháng 4 và đầu tháng 5. Đơn vị này cho rằng, đợt dịch lần thứ tư ngăn trở các hoạt động đi thực tế dự án, phần nào đã làm giảm số lượng giao dịch vào cuối quý 2/2021.

Theo JLL, mức độ tăng giá nhà phố, biệt thự chủ yếu nằm ở các khu dự án quy mô lớn, tiện ích bài bản

Về giá bán, trong quý 2/2021, giá bán sơ cấp trung bình của nhà liền thổ thị trường Tp.HCM và các tỉnh lân cận đạt 2.849 USD/m2 (tương đương 65,5 triệu đồng). Thị trường tiếp tục ghi nhận mức giá tăng mạnh, với mức tăng 15.9% theo năm và 7.9% theo quý. Mức tăng này chủ yếu đến từ các dự án quy mô lớn ở Tp.Thủ Đức, Đồng Nai và Long An, và những dự án nằm ở khu vực có mật độ đô thị hóa cao như ở Bình Dương.

Theo JLL, với quỹ đất hạn chế ở Tp.HCM và sự gia nhập của các dự án tích hợp chất lượng cao ở các tỉnh vệ tinh như Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu …, giá bán sơ cấp trung bình của loại hình nhà liền thổ tại khu vực miền Nam được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ.

Ghi nhận cho thấy, tại khu vực Long An hiện xuất hiện một số khu đô thị quy mô lớn với sự đầu tư của các ông lớn BĐS đang làm thay đổi diện mạo thị trường BĐS khu vệ tinh Sài Gòn. Chẳng hạn, dự án Waterpoint quy mô 355 héc-ta của CĐT Nam Long tại Bến Lức, Long An với các sản phẩm như căn hộ, nhà phố vườn, shophouse, biệt thự song lập, biệt thự đơn lập, dinh thự, dinh thự ven sông, đây là dự án sở hữu vị trí đắc địa ven sông Vàm Cỏ nên thời gian qua nhận được sự chú ý của thị trường.

Hay, một số dự án như The Sol City (Cần Giuộc); KĐT West Lakes Golf & Villa (Đức Hòa), E.City Tân Đức (Đức Hòa), TNR Stars Kiến Tường Long An, Nhà phố Taka Garden Riverside Home (Tân An), KDC Elite Life Cần Giuộc….đang góp phần làm đa dạng sản phẩm, nhu cầu của người mua trên thị trường BĐS Long An thời gian qua.

Trong khi đó, tại Đồng Nai phân khúc nhà liền thổ có một số dự án quy mô như Aqua City, The Icon; Swanbay La Maison…

Theo JLL, để thích nghi với đợt dịch lần này, nhiều chủ đầu tư đã áp dụng phương pháp bán hàng trực tuyến để quảng bá sản phẩm, cùng với đó là nhiều chính sách bán hàng hấp dẫn được tung ra như lịch thanh toán dài hơn, lãi suất bằng không trong kỳ hạn dài, cùng nhiều quà tặng giá trị khác. Đối với triển vọng, tình hình dịch Covid-19 gây ảnh hưởng đến tiến độ bán hàng cùng với những vướng mắc pháp lý hiện hữu ở TP.HCM sẽ khiến tổng nguồn cung Nhà liền thổ trong phần còn lại của năm 2021 dao động mạnh trong khoảng 1.000 – 1.500 căn. Trong khi đó, các tỉnh vệ tinh sẽ có nguồn cung mới dồi dào, vào khoảng 4.000 căn, chủ yếu tập trung ở Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An…

Cũng theo báo cáo quý 2 của Savills Việt Nam, dù dịch bệnh bùng phát, giá nhà liền thổ vẫn leo thang 13-20% so với cùng kỳ. Báo cáo của đơn vị này chỉ ra, dù quý 2 là thời điểm đợt dịch lần thứ tư bùng phát và diễn biến phức tạp, giá nhà phố biệt thự vẫn tăng vọt do nguồn cung khan hiếm. Tuy giá chào bán tăng, mảng tối của bức tranh toàn cảnh thị trường là thanh khoản thấp do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Theo ông David Jackson, việc sở hữu nhà phố, biệt thự trong các khu đô thị quy mô ven Tp.HCM có thể sẽ vẫn là ưu tiên của người mua, nhất là tranh thủ lợi thế về giá.

Còn theo nhận định của ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam, trong tháng 5 vừa qua, do dịch bùng phát mạnh tại Tp.HCM nên lượng tìm kiếm đất nền tại các tỉnh lân cận Tp.HCM như Bình Dương, Đồng Nai, Long An hay Bà Rịa – Vũng Tàu giảm khoảng 10-12%. Với phân khúc biệt thự, nhà phố thì thị trường Tp.HCM và một số tỉnh vùng ven cũng trầm lắng trong tháng 5 vừa qua khi mà nguồn cung mới vào khoảng gần 1300 căn, giảm tầm 30% so với tháng 4/2021. Trong số này, số lượng bán ra cũng trong khoảng 280 – 300 căn, giảm khoảng 60% so với tháng trước đó.

"Diễn biến của các phân khúc này tại thị trường các tỉnh vùng ven Tp.HCM cũng tùy thuộc nhiều vào tiến độ khống chế đại dịch Covid-19. Với nhiều lợi thế về việc kết nối với Tp.HCM, cơ sở hạ tầng, tiềm năng phát triển hay mặt bằng giá thì khu vực này vẫn sẽ là nơi thu hút mạnh dòng tiền của nhà đầu tư trong dài hạn", ông David Jackson nhấn mạnh.

Theo vị chuyên gia này, với không ít nhà đầu tư, việc sở hữu nhà phố, biệt thự trong các khu đô thị quy mô ven Tp.HCM có thể sẽ vẫn là ưu tiên của họ, nhất là tranh thủ lợi thế về giá. Chẳng hạn như biệt thự ven sông ở một số khu đô thị tại Long An đang có giá khoảng 5-6 tỷ đồng, rất "dễ chịu" so với Tp.HCM. Tuy nhiên vấn đề là dòng tiền của họ có thể đang gặp khó vì tác động tiêu cực của dịch Covid-19 trên diện rộng.

Nguồn: Cafef