07/05/2021

3 thị trường BĐS vùng vệ tinh Tp.HCM hấp dẫn nhất phía Nam

Theo ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc bộ phận nhà ở CBRE Việt Nam, một số khu đô thị tọa lạc ở các tỉnh vùng ven như Long An, Bình Dương, Đồng Nai… được hình thành dọc các trục giao thông lớn kết nối với Tp.HCM, tỷ lệ bán hàng đạt 70-100%.

Vị chuyên gia này cho rằng, Đồng Nai, Bình Dương hay Long An đang là những thị trường quyết định nguồn cung lớn trong năm 2020 và 2021. Trong đó, sản phẩm nhà phố, biệt thự sẽ được ưu chuộng, nhất là các dự án có chủ đầu tư uy tín và pháp lý rõ ràng. Theo ông Kiệt, đây là các thị trường ven Tp.HCM có sức hấp dẫn với các NĐT cá nhân trong những năm gần đây. Bên cạnh hạ tầng kết nối tốt thì giá còn ở ngưỡng mềm là nguyên nhân thu hút dòng tiền của NĐT.

Nhiều khu đô thị tọa lạc ở các tỉnh vùng ven được hình thành dọc các trục giao thông lớn kết nối với Tp.HCM, theo vị chuyên gia này, tỷ lệ bán hàng đạt 70-100%. Trong đó, đa số người mua thời điểm đầu là NĐT, chủ yếu là NĐT đến từ Tp.HCM.

Nói về thị trường BĐS Long An, ông Kiệt đánh giá, nếu so với Đồng Nai, Bình Dương thì mặt bằng giá BĐS tại Long An còn ở ngưỡng mềm hơn. Đây cũng là thị trường nhận được sự quan tâm đáng kể của các NĐT cá nhân,  nhắm đến các dự án KĐT bài bản tiện ích, đầu tư trong trung-dài hạn. Theo đó, các đợt chào thị trường của các dự án BĐS tại đây diễn ra khá sôi động và tỉ lệ hấp thụ tốt.

Thị trường BĐS Long An đang nhận được sự quan tâm đáng kể của các NĐT cá nhân, nhắm đến các dự án KĐT bài bản tiện ích, đầu tư trong trung-dài hạn

Theo ông Kiệt, bên cạnh phân khúc đất nền chủ đạo thì thị trường Long An thời gian gần đây đã xuất hiện các dự án nhà phố, biệt thự nằm trong các khu đô thị quy mô, bài bản. Phân khúc này đang là sân chơi của một số ông lớn BĐS, điều này đã kéo theo sự quan tâm của NĐT cá nhân. 

Chẳng hạn, tại Bến Lức, dự án Waterpoint 355ha của CĐT Nam Long Group với các sản phẩm như nhà phố vườn, nhà phố thương mại, biệt thự song lập, biệt thự đơn lập, đất nền dinh thự… có mức giá từ 2.6 tỉ đồng/căn. Đây là dự án quy mô lớn của khu vực Bến Lức, Long An đến thời điểm này. Tìm hiểu được biết, dự án nhận được sự quan tâm lớn từ nhu cầu đầu tư, lẫn ở thực, trong đó đối tượng mua ở thực khá đa dạng, là những người có nhu cầu tìm đến không gian xanh, sống yên bình, riêng tư tránh xa cuộc sống xô bồ ở phố thị…

Trong khi đó, tại thị trường Cần Giuộc, dự án The Sol City của Thắng Lợi Group cũng đang nhận được sự quan tâm lớn của NĐT cá nhân. Các sản phẩm nhà phố thương mại hay shophouse tại đây có mức giá từ 25-40 triệu đồng/m2.

Bên cạnh đó, thị trường khu vực cũng xuất hiện một số dự án như KĐT West Lakes Golf & Villa (Đức Hòa), E.City Tân Đức (Đức Hòa), TNR Stars Kiến Tường Long An, Nhà phố Taka Garden Riverside Home (Tân An), KDC Elite Life Cần Giuộc….đang góp phần làm đa dạng sản phẩm, nhu cầu của người mua trên thị trường.


Quả thực, khi các ông lớn BĐS đi đến đâu làm dự án lập tức tạo nên làn sóng quan tâm của NĐT cá nhân. Đây cũng là hiện tượng dễ nhận thấy trên thị trường BĐS từ trước đến nay. Ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam cho rằng, xu hướng "ly tâm" của các chủ đầu tư đang kéo dân đô thị về tỉnh sinh sống. Việc các chủ đầu tư chuyển hướng ra nhiều tỉnh thành có thể là để tận dụng các lợi thế về giá đất và một số ưu đãi khác nhưng cũng xuất phát từ nhu cầu thực tế. Và làn sóng NĐT cá nhân vì thế cũng tăng trưởng theo.

Theo vị chuyên gia này, do các thành quả tăng trưởng kinh tế - xã hội được phân bổ khá đồng đều nên cư dân đô thị đang tăng lên nhanh chóng. Không cần phải ở các thành phố lớn nhất nước nữa, hiện cư dân ở những đô thị xung quanh Hà Nội, Tp.HCM hay Đà Nẵng hay thậm chí xa hơn vẫn có sự kết nối rất tốt về về thông tin, dịch vụ hay hàng hóa. Điều kiện sống dần tốt hơn đồng nghĩa với nhu cầu về các không gian sống "xứng tầm" cũng dần nhiều hơn. Các chủ đầu tư, hơn ai hết, hiểu rất rõ nhu cầu này và họ lập tức tìm cách đáp ứng, triển khai nhiều dự án đa dạng công năng, đưa ra cho khách hàng của họ rất nhiều lựa chọn.

Điều này đang đúng với các thị trường lân cận Tp.HCM như Bình Dương, Long An, Đồng Nai…với sự xuất hiện ngày càng đa dạng các sản phẩm cao cấp đáp ứng chuẩn sống ngày càng cao của người mua nhà. Thay vì an cư ở nơi chật chội, đông đúc nhiều người có tuổi sẽ có xu hướng tìm về các dự án KĐT có mảng xanh, gần sông nước, sống yên bình, hưởng tuổi già. Họ cũng có xu hướng mua đầu tư những dự án này làm của để dành cho con cháu…

Dù vậy, theo vị chuyên gia Colliers Việt Nam, việc chuyển địa bàn hoạt động, các chủ đầu tư cũng sẽ gặp không ít thách thức. Chẳng hạn như họ phải nghiên cứu thị trường để tìm ra đúng tệp khách hàng tiềm năng phù hợp với thế mạnh của doanh nghiệp mình. Đồng thời, phải góp phần phát triển cơ sở hạ tầng tại khu vực xung quanh dự án để giúp cho việc kết nối thuận tiện hơn, thu hút người mua về ở thực.

Bên cạnh nhu cầu đầu tư, thì nhu cầu ở thực tìm đến các dự án có mảng xanh lớn tại khu lân cận Sài Gòn đang được người mua quan tâm

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt chia sẻ, thực ra những vùng ven như Bình Dương, Đồng Nai hay Long An xưa nay đã thu hút sự quan tâm của các NĐT tuy nhiên không được sôi động như trong thời gian gần đây. Nguyên nhân chính là việc nguồn cung tại Tp.HCM giảm mạnh cùng với đó là xu hướng các doanh nghiệp lớn dịch chuyển ra vùng ven để làm các đô thị có quy mô lớn đã kéo theo làn sóng nhà đầu tư dịch chuyển về vùng ven. 

Theo ông Kiệt, phần lớn các khu đô thị vệ tinh có thể bị bỏ trống thời gian đầu để chờ kết nối hạ tầng đồng bộ và tiện ích hoàn thiện dần. Khi có đủ điều kiện phục vụ cho nhu cầu thiết yếu của cuộc sống, cư dân mới bắt đầu về ở. Đây là diễn biến bình thường trong quá trình hình thành đô thị.

"Về tỷ suất sinh lời của các dự án BĐS tỉnh lân cận, theo tôi có rất nhiều yếu tố tác động đến biên lợi nhuận như: uy tín chủ đầu tư, tiện ích có được xây dựng hoàn chỉnh, hạ tầng kết nối ra sao, chất lượng sản phẩm, vị trí dự án, cảnh quan… Có thời điểm BĐS vùng ven sinh lời 50-100% tùy vào vị trí với điều kiện hạ tầng kết nối thông suốt. Một số dự án có hiện tượng tỷ suất sinh lời phụ thuộc vào cam kết và bài toán tài chính của chủ đầu tư đưa ra. CĐT nào có đủ tiềm lực để triển khai dự án bài bản, đồng bộ tiện ích sẽ đem lại cơ hội đầu tư tốt cho NĐT cá nhân", ông Kiệt nhấn mạnh.

Nguồn: Cafef