09/12/2020

Vượt khó khăn, những bạn trẻ Gen Z ấp ủ ước mơ lớn cho cộng đồng

Năm thứ 10 trên hành trình viết tiếp giấc mơ giảng đường đại học cho các bạn sinh viên tài năng vượt khó với ước mơ cống hiến cho xã hội, Tập đoàn Nam Long tiếp tục trao đi những học bổng ý nghĩa và nhận về những câu chuyện đầy xúc động từ các bạn nhận học bổng. 

Năm nay, Học bổng “Swing for Dreams” của tập đoàn Nam Long tiếp tục trao tặng 30 suất học bổng tổng trị giá 300 triệu đồng cho các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, giàu nghị lực đến từ các trường đại học tại TP.HCM. Vượt lên trên số phận, những bạn trẻ đại diện cho một thế hệ Gen Z đầy hoài bão và lý tưởng, không ngừng nỗ lực vươn tới ước mơ cải thiện cuộc sống cho bản thân và cả cộng đồng.

Ước mơ kiến tạo ngôi nhà hạnh phúc cho mọi gia đình 

Từ khi sinh ra, Lê Hà Thanh Trúc (Sinh viên năm 04, Đại học Kiến Trúc TP.HCM) đã biết cha mẹ mình không được lành lặn như những người khác. Mẹ em bị liệt gân Asin bẩm sinh, nhưng với nỗ lực cố gắng và ham học, bà đã trở thành dược sĩ tại trạm y tế thị trấn. Cha em thì mất một chân do tai nạn lao động, giờ làm nghề mộc tại nhà. Tuy chứng gai cột sống và thoát vị đĩa đệm càng nặng thêm khiến cuộc sống mưu sinh trở nên nhọc nhằn nhưng ông vẫn luôn không ngừng cố gắng để hai con được ăn học như bao đứa trẻ khác.

Nghị lực vượt khó từ chính bố mẹ là tấm gương chân thực để hai chị em Trúc phấn đấu mỗi ngày. Không phụ lòng họ, em đã đạt được danh hiệu Thủ khoa đầu vào Khoa Kiến trúc Nội thất và liên tục đạt học lực Giỏi và Xuất sắc trong suốt 3 năm qua. 

Cuộc sống khó khăn không làm Trúc mất đi sự lạc quan. Cô gái nhỏ cố gắng cân bằng giữa việc phụ giúp gia đình và cống hiến sức trẻ cho những công việc thiện nguyện, giúp đỡ những người khó khăn hơn mình. Với chuyên môn đang học, nhà thiết kế nội thất tương lai hy vọng có thể kiến tạo những không gian sống mang lại cảm giác hạnh phúc cho mọi người, để ai cũng cảm nhận được một nơi để quay về, gắn liền với những kỉ niệm gia đình vô giá.

Đam mê sử dụng công nghệ cải thiện cuộc sống

Bố mất từ khi mới 7 tuổi, Nguyễn Thành Huy (sinh viên năm 4, Đại học Bách khoa TP.HCM) trở thành người đàn ông duy nhất trong gia đình, gánh vác trên vai trách nhiệm chăm lo cho bà già yếu, mẹ vất vả và em gái đang trong độ tuổi đi học. Có lẽ vì trách nhiệm ấy nên Huy trưởng thành từ rất sớm. Em chủ động học tập, vừa tham gia hoạt động nghiên cứu ở trường, vừa làm gia sư trang trải học phí, lại thực tập không lương để tích lũy kinh nghiệm. 

Huy ấp ủ ước mơ trở thành một kỹ sư lập trình nhúng – ngành học đang là xu thế và phù hợp với sự phát triển hiện nay. Chuyên môn này cho em nhiều cơ hội để tìm kiếm việc làm, có thu nhập và quan trọng là em có thể tạo ra sự thay đổi tích cực – dù là nhỏ bé – tới cuộc sống của mọi người. 

Hoài bão hồi đáp những giúp đỡ của cộng đồng

Những biến cố ập đến khiến Nguyễn Thị An (Sinh viên năm 4, Đại học Kinh tế TP.HCM) suýt phải dở dang trên con đường học hành. Bố em suy thận mạn rồi qua đời, để lại cho gia đình sự mất mát cùng món nợ lớn vay mượn để chữa trị cho bố. Nhưng nhờ sự giúp đỡ của thầy cô, chính quyền địa phương, em đã có thể tiếp tục con đường học vấn.

Dù vẫn còn là một cô sinh viên ngồi trên ghế nhà trường, An đã ấp ủ trong mình hoài bão về một quỹ học bổng cho học sinh nghèo tại quê nhà khi mình đã có cuộc sống tốt hơn. Quê hương nơi em sinh ra, xã Cư Né, huyện Krông Buk, tỉnh Đăk Lăk vẫn còn nhiều mảnh đời khó khăn giống như em. An đã nhận được ngọn lửa sẻ chia từ bạn bè, người quen, từ những nhà hảo tâm em còn chưa biết mặt, và trong tương lai, em hi vọng sẽ lan tỏa ngọn lửa đó đến những cuộc đời khác, thắp lên tương lai cho họ giống như học bổng “Swing For Dreams” đã thắp lên tương lai cho em.

Những suy nghĩ tích cực, những trái tim ấp áp và nghị lực vượt khó mà Trúc, Huy, An và hàng trăm bạn trẻ khác mang trong mình, đang và sẽ được tiếp sức bởi học bổng “Swing For Dreams”. Học bổng được gây quỹ bởi đơn vị tổ chức, những mạnh thường quân và đơn vị đồng hành với Giải Golf “Nam Long Friendship Golf Tournament”. Đây là giải đấu không thu phí được Nam Long tổ chức thường niên với mục tiêu hướng đến thắt chặt quan hệ hợp tác giữa tập đoàn và các đối tác, những người bạn thân hữu thông qua sân chơi thể thao lành mạnh cũng như đóng góp những giá trị tốt đẹp cho xã hội.

Tập đoàn Nam Long tiếp lửa cho những giấc mơ vượt khó.

Ông Steven Chu Chee Kwang - Tổng giám đốc tập đoàn Nam Long chia sẻ: "Học bổng thường niên của Nam Long nhằm tiếp thêm sức mạnh để các bạn trẻ theo đuổi ước mơ học tập, xây dựng nền móng tri thức cho bản thân, cải thiện cuộc sống gia đình và cống hiến cho xã hội."

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ