17/09/2020

Thị trường BĐS khu Tây Sài Gòn có đang trầm lặng?

Không ngẫu nhiên mà thời gian qua các nhà đầu tư cá nhân chọn khu vực Q. Bình Tân, Q.12, Q.6, Bình Chánh… để săn BĐS. Khu Tây Sài Gòn được biết đến là vùng đất đầu tư an toàn cho nhu cầu ở thực, nên việc bán sản phẩm ra hay cho thuê cũng tương đối dễ dàng mà giá còn mềm hơn khu vực khác.

Dự án mới "ít nhưng chất"

Theo các chuyên gia, nếu khu Đông và khu Nam thu hút giới đầu tư với nhiều dự án được triển khai dựa trên hạ tầng giao thông đầu tư mạnh thì khu Tây phát triển theo nền tảng hạ tầng dân số cơ học đông, nhiều trung tâm giao thương và công nghiệp mang đến sự tiện nghi về cuộc sống và công việc. Xét đà tăng tại khu Tây, biên gia tăng giá trị BĐS ổn định và vẫn còn nhiều cơ hội tiềm năng tạo sức bật. Một số chuyên gia cho rằng giá khu Tây hiện nay trung bình từ 30-35 triệu/m2 vẫn khá hợp lý so với khu Đông hay khu Nam, khu Tây đáp ứng tốt hơn nhu cầu thực về nhà ở của người dân theo mặt bằng chung về thu nhập bình quân hiện nay cũng như là khu vực "ăn chắc mặc bền" cho các nhà đầu tư thận trọng đề cao sự an toàn trong bối cảnh kinh tế có nhiều xáo trộn bởi Covid-19 hiện nay.

Thời điểm này nguồn cung ở khu Tây hiện khá khan hiếm, không nhiều dự án ồ ạt như giai đoạn 2017-2018. Dự báo dự án khu vực này tiếp tục khan hiếm trong giai đoạn tới. Ghi nhận trong từ đầu năm 2020 đến nay, sức mua BĐS khu vực này vẫn ghi nhận khá lớn, theo đó, một số dự án ra được sản phẩm ghi nhận tỉ lệ giao dịch đạt trên 90%. Các dự án được chào bán ra là những dự án chất của một vài ông lớn BĐS như Nam Long, An Gia, Pigroup, Gamuda Land,… Đây đều là những dự án có lực hấp dẫn bởi quy mô lớn, vị trí tốt, đầu tư bài bản được phát triển bởi các chủ đầu tư uy tín, pháp lý vững chắc, xây dựng theo tiến độ cam kết dù có Covid-19.

Theo tìm hiểu, hiện Nam Long đang chào bán những căn hộ cuối cùng của dự án Akari City giai đoạn 1 với giá trung bình 30-32 triệu đồng/m2 kèm chính sách chiết khấu 2% cho căn hộ trên 97m2 và dự kiến vào quý 4/2020 sẽ đưa ra thị trường 14 sản phẩm thương mại tầng trệt dọc trục đại lộ thương mại lộ giới 42m, diện tích trung bình mỗi căn 400m2 có mức giá khoảng 20 tỷ đồng/căn. Dự án hơn 8ha này của Nam Long hợp tác với Nhật theo ý tưởng quy hoạch sẽ hướng tới tạo thành điểm đến mới của khu vực Bình Tân nói riêng, khu Tây Sài Gòn nói chung. Dự án đã cất nóc vào tháng 8/2020 và dự kiến bàn giao vào quý 3 năm sau.

Tương tự, tại Bình Chánh, An Gia cũng ra mắt tổ hợp căn hộ Westgate nằm ngay Quốc lộ 1A và Nguyễn Văn Linh, trung tâm hành chính H. Bình Chánh với mức giá bình quân 35 triệu đồng/m2. Dự án được giới thiệu là tổ hợp căn hộ 3,1 ha gồm 4 block, cung cấp ra thị trường gần 2.000 căn hộ từ 2-3 phòng ngủ đáp ứng đa dạng nhu cầu của khách hàng.

Tại Q.12, một dự án mới "manh nha" từ đầu năm 2020, hiện cũng đang chạy các kế hoạch kinh doanh là PiCity Thạnh Xuân của PiGroup. Dự án này có 3.000 căn hộ, diện tích từ 48,8 m2 chào giá khoảng 40 triệu đồng/m2.

Sức bật từ hạ tầng

Theo các chuyên gia trong ngành, nhiều NĐT tính đường dài vẫn đang giành sự quan tâm hơn vào khu Tây Sài Gòn. Không phải ngẫu nhiên mà họ đi ngược xu thế chung, chọn đổ về khu vực Q. Bình Tân, Q.12, Bình Chánh… để săn BĐS mà bởi khu Tây vốn được biết đến là vùng đất của nhu cầu ở thực, giá còn mềm vì thế, việc bán sản phẩm ra hay cho thuê cũng tương đối dễ dàng. Việc gom hàng tích trữ "mua của người chán bán cho người thèm" là để đón đầu thị trường khi mà biên độ tăng giá còn cao trong tương lai. Khi mà hệ thống cơ sở hạ tầng khu vực đang phát triển mạnh, người mua ở thực đổ về đây tìm kiếm chốn an cư ngày càng nhiều chính là lợi thế để BĐS nơi đây tăng giá trị.

Không thể phủ nhận, những năm gần đây, khu Tây nổi lên là điểm sáng của thị trường Tp.HCM khi đi song hành với sự phát triển về hạ tầng và tiện ích xã hội.

Theo các đơn vị nghiên cứu, tại các khu vực như quận 6, 8, 11, Bình Tân, Tân Phú và Tân Bình được xem là vùng trũng với giá đất cạnh tranh và giá căn hộ thấp nhất đô thị, nay ghi nhận giá bình quân căn hộ ở 1.202,42 USD/m2. 

Mức giá này đã tăng trung bình 13,37%/năm. Thậm chí, có một số dự án từ thời điểm mua đến thời điểm dự án xây dựng lên mức chênh có thể đạt 150-170 triệu đồng/căn (trong khoảng 4-5 tháng) do sở hữu vị trí đẹp, sức mua ở thực tăng cao.

Theo khảo sát, mức độ biến động giá BĐS khu Tây Sài Gòn rơi vào ngưỡng trung bình từ 20-25%/năm. Lúc thị trường diễn biến tốt, ở các dự án có lợi thế mặt tiền đường lớn giá có thể tăng lên mức 35%/năm.

Lý do BĐS nơi đây có biên độ tăng giá tốt, không bị ảo là bởi hạ tầng giao thông được đầu tư bài bản, có lộ trình quy hoạch rõ nét. NĐT vì thế có thể an tâm vào đón sóng sức nóng hạ tầng khu vực này.

Cụ thể, lợi thế sẽ ngày một rõ nét hơn khi các tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương, tuyến metro số 6 Bình Phú kết nối giữa tuyến metro số 3A Bến Thành – bến xe miền Tây tại vòng xoay Phú Lâm và tuyến metro số 2 tại Bà Quẹo hoàn thành.

Ngoài các tuyến metro, Tp.HCM cũng chuẩn bị khởi công tuyến đường Vành đai 3, giúp giao thông khu Tây Sài Gòn kết nối với các quận nội thành và Bình Dương, Đồng Nai, Long An thuận tiện hơn.

Đặc biệt, khu vực Q. Bình Tân đang được đầu tư hàng loạt hạ tầng. Mới đây, UBND Tp.HCM đã giao Sở GTVT Tp.HCM đẩy mạnh giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông tại tuyến đường An Dương Vương giao Võ Văn Kiệt; Phan Anh – Bình Long – hương lộ 3, đường Tân Kỳ Tân Quý, đường Nguyễn Thị Tú, đường Lê Văn Quới nối dài. Các khu vực này được xem là cửa ngõ giao thương hàng hóa giữa miền Tây và Tp.HCM.

Tương tự, đường số 7 ở phường An Lạc A, quận Bình Tân cũng được mở rộng thành 8 làn xe. Đường số 4, An Dương Vương và những con đường số khác ở khu vực này cũng được nâng cấp, dễ dàng đi vào trung tâm Tp.HCM. 

Đi song hành với hạ tầng giao thông là mật độ dân cư tại các khu vực này tăng lên, loạt dự án BĐS hình thành với hàng ngàn hộ dân sinh sống đã trở thành "đòn bẩy" cho giá BĐS khu vực này tăng trưởng trong tương lai khi mà nhu cầu tìm chốn an cư của người dân ngày càng lớn.

Theo điều tra dân số và nhà ở năm 2019 của Tp.HCM, quận, huyện đông dân nhất TP là Q. Bình Tân, với hơn 784.000 người, tiếp theo là Bình Chánh (hơn 705.000 người), Gò Vấp (hơn 676.000 người) và thấp nhất là Cần Giờ (hơn 71.000 người)… theo kết quả, số dân của một số quận, huyện ở Tp.HCM thậm chí bằng và cao hơn dân số nhiều tỉnh. Như vậy để thấy, nhu cầu về nhà ở của các khu vực có mật độ dân cư lớn còn đang rất cao. Những dự án đáp ứng nhu cầu ở thực vẫn được người mua tìm kiếm.

Nguồn: Cafef.vn