14/08/2020

Bất động sản đô thị vệ tinh: Hút giới đầu tư bằng những giá trị cốt lõi

Nhà đầu tư xem xét nhiều yếu tố như vị trí, hạ tầng, tiện ích, cảnh quan, uy tín nhà phát triển khi lựa chọn địa ốc đô thị vệ tinh.

Báo cáo toàn cảnh thị trường bất động sản TPHCM quý II của CBRE Việt Nam chỉ ra, xu hướng phát triển các khu đô thị ở thị trường quanh TPHCM như Đồng Nai, Bình Dương, Long An đang diễn ra mạnh mẽ. Khách mua chủ yếu là các nhà đầu tư, người mua ở đến từ TPHCM. Các đợt mở bán sôi động và vẫn được hấp thụ tốt. Nhiều khu đô thị tọa lạc hình thành dọc các trục giao thông lớn kết nối tốt với TP HCM, tỷ lệ bán 70-100%.

Sự tham gia của những doanh nghiệp bất động sản uy tín như Novaland, Nam Long... với những khu đô thị hàng trăm, hàng nghìn hecta đang thúc đẩy làn sóng đầu tư và an cư mạnh mẽ tại các đô thị vệ tinh tiềm năng sát vách TPHCM này.

bat-dong-san-do-thi-ve-tinh-hut-gioi-dau-tu-bang-nhung-gia-tri-cot-loi (1)

Bất động sản sinh thái đô thị vệ tinh được ưa chuộng

Trong bối cảnh bất động sản TPHCM đối diện thách thức thiếu quỹ đất để phát triển dự án quy mô lớn, việc các doanh nghiệp và nhà đầu tư tìm đến các đô thị vệ tinh được cho là xu hướng tất yếu. Các chính sách siết đầu tư và cấp phép xây dựng tại TPHCM cũng khiến nguồn cung bất động sản năm qua ghi nhận mức tăng trưởng thấp hơn những năm trước.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Minh Hòa - Phó chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển TPHCM cho rằng, để có đủ không gian phát triển những dự án quy mô lớn hàng trăm hecta, quy hoạch bài bản, hài hòa giữa môi trường tự nhiên, tiện ích hiện đại và hạ tầng hoàn thiện, các doanh nghiệp buộc tìm đến quỹ đất ở các vùng vệ tinh lân cận trung tâm.

Tại một số khu vực hạ tầng kết nối tốt với trung tâm thành phố được đầu tư mạnh thời gian qua đã tạo điều kiện để phát triển dự án lớn. "Nhà đầu tư có điều kiện tốt ở TPHCM hiện không còn mặn mà với đất nền. Họ mong muốn tìm sản phẩm có khả năng 'tạo thị', tức sớm hình thành cộng đồng dân cư bền vững trong tương lai, do đó hạ tầng, tiện ích đi kèm rất quan trọng", đại diện một đơn vị môi giới bất động sản chia sẻ.

Yếu tố tác động biên lợi nhuận

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc bộ phận Tiếp thị dự án nhà ở CBRE TPHCM cho biết, đối với các khu vực mới như những trục đô thị thuộc vùng vệ tinh, nhóm khách hàng đầu tiên luôn là các nhà đầu tư với lợi thế về nguồn tài chính sẵn có. 

Các chuyên gia cho rằng, các nhà đầu tư nhanh nhạy thường chú ý đến những sản phẩm quy mô lớn từ nhà phát triển uy tín. Thương hiệu của chủ đầu tư, nhà phát triển dự án bước đầu bảo chứng cho năng lực triển khai, chất lượng sản phẩm. Kế đến, các yếu tố vị trí, cảnh quan, hạ tầng và tiện ích được xem xét kỹ nhằm xác định biên lợi nhuận và khả năng hình thành cộng đồng dân cư sầm uất trong tương lai, phục vụ nhóm khách mua ở thực.

"Suy cho cùng các sản phẩm bất động sản chất lượng vẫn phải hướng đến phục vụ người mua ở thực trong tương lai. Do đó, lợi nhuận tốt và bền vững hay không cần xét đến khả năng xây dựng cộng đồng của dự án và mức độ quan tâm đến hạ tầng, tiện ích của đơn vị triển khai", một chuyên gia nhận định.

Nguồn: dantri.com.vn