14/06/2019

Nam Long: Những bước đổi mới, giữ vị thế tiên phong

CTCP Đầu tư Nam Long (NLG) đặt kế hoạch lợi nhuận tăng trưởng 25% trong năm nay và cả giai đoạn đến 2022 trong bối cảnh thị trường bất động sản đang có dấu hiệu trầm lắng. Điều này một lần nữa cho thấy Nam Long có khả năng đi xuyên băng, vượt ra ngoài những ảnh hưởng khách quan của thị trường. 

Hợp tác với đối tác nước ngoài giúp Nam Long thiết lập cấu trúc vốn phát triển dự án rất bền vững, chủ động trước biến động thị trường.

Tiên phong đổi mới mô hình kinh doanh

Sự ra đời của Luật Doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam năm 1991 là cột mốc mở ra một hành lang pháp lý và con đường mới cho sự phát triển của công ty tư nhân. Nhanh chóng nắm bắt cơ hội, năm 1992, kiến trúc sư Nguyễn Xuân Quang đã thành lập Công ty Nam Long, hiện thực hóa giấc mơ ông đã ấp ủ lâu năm.

Nam Long là một trong những cái tên công ty tư nhân đầu tiên tại Việt Nam, khác hoàn toàn với bối cảnh chung là “tên đánh số”. Đến năm 1995, Nam Long là một trong 5 công ty đầu tiên tuyên bố phát triển bất động sản khi Nhà nước xóa bỏ độc quyền phát triển bất động sản của doanh nghiệp nhà nước.

Cuối năm 1996, trong lúc các công ty bất động sản chủ yếu chỉ bán đất, Nam Long đã tính chuyện kinh doanh nhà ở. Trong năm này, cụm từ “Chương trình nhà Nam Long” lần đầu tiên được ông Quang trình bày như là một trong những tuyên ngôn đầu tiên của Nam Long về hình hài một nhà phát triển bất động sản chuyên nghiệp.

Chương trình nhà Nam Long được hiện thực hóa khá nhanh. Năm 1996, dự án An Lạc ở Bình Chánh ra đời với mô hình quần thể dân cư dù sơ khai theo kiểu phân lô bán nền.

Không chỉ san nền đất ra bán, Nam Long chú trọng công tác xây dựng hạ tầng cho khu vực, khoan giếng làm nhà máy lọc nước cho dân dùng, làm đường cho dân đi, dẫn điện nối theo trụ điện đến một khu vực được coi là vô cùng heo hút.

Năm 1998, những dãy nhà đầu tiên xây lên theo chương trình nhà Nam Long đã ra mắt thị trường ở dự án Phú Thuận, kế đến là dự án Tân Thuận Đông năm 2005. Có thể nói, ngay từ những bước đầu, Nam Long đã bước khác và bước trước thị trường, là phương thức phát triển lớn mạnh hơn cho Tập đoàn ở chặng đường tiếp theo.

Tiên phong đổi mới cấu trúc nguồn vốn

Trong khi các doanh nghiệp bất động sản hầu hết chỉ dựa vào ba nguồn kênh huy động vốn chủ yếu là vốn chủ sở hữu, vay ngân hàng, huy động từ khách hàng thì Nam Long đã tự mở ra cho mình lối đi riêng từ 10 năm trước khi bắt tay hợp tác win - win với các cổ đông nước ngoài nhằm chủ động nguồn lực tài chính, không quá phụ thuộc vào biến động của thị trường hay lãi vay.

Nam Long hiện đang hợp tác với các cổ đông và đối tác chiến lược trong và ngoài nước như ASPL (quỹ đầu tư Malaysia), Nam Viet Ltd (công ty con 100% của một tập đoàn tài chính hàng đầu thế giới), Công ty Chứng khoán TP.HCM, Quỹ VAF (Mekong Capital), Công ty Tài chính Quốc tế (IFC), Quỹ đầu tư Bridger Capital (Mỹ), Quỹ Probus Asia, Keppel Land…

Năm 2015, Nam Long tiếp tục gây bất ngờ khi công bố hợp tác ngang hàng cùng hai nhà đầu tư lớn có trên 100 năm kinh nghiệm đến từ Nhật Bản: Hankyu Hanshin Properties Corp. và Nishitetsu Group cùng phát triển dự án.

Cái bắt tay này mở ra một nguồn huy động nguồn vốn mới, thiết lập cấu trúc vốn phát triển dự án rất bền vững, chủ động cho công tác triển khai thực hiện dự án và đồng thời cung cấp cho khách hàng chính sách thanh toán cạnh tranh.

Tính đến nay, mối quan hệ hợp tác Nam Long với đối tác Nhật Bản đã phát triển qua 5 năm, với nhiều dự án chung cư, khu đô thị chất lượng cao thành công như Flora Anh Đào (2015), Fuji Residence, Kikyo Residence (2016), Mizuki Park (2017), Akari City, Waterpoint (2018) được thị trường và giới chuyên môn đánh giá cao.

Hàng loạt dự án quy mô khu đô thị đang được triển khai tại những vị trí giàu tiềm năng, xây dựng theo tiêu chí “all in one” .

Công thức phát triển bằng cách “đứng trên vai người khổng lồ” của Nam Long đã chứng minh được hiệu quả.

Và ở thời điểm năm 2019 này, khi nhiều chủ đầu tư khác đang lo lắng trước dự báo thắt chặt tín dụng, phải phát hành trái phiếu huy động vốn với lãi suất khá cao thì Nam Long, với công thức cơ cấu vốn bền vững trong phát triển dự án và dòng tiền dồi dào từ các dự án phát triển, chào bán thành công đã sẵn sàng mở rộng hoạt động ra ngoài TP.HCM sang các tỉnh, vùng kinh tế phát triển khác. Đây là điều kiện tiên quyết để Nam Long nhấn ga tăng tốc trong bối cảnh thị trường bất động sản đang ách tắc về thủ tục, khiến nhiều doanh nghiệp trong ngành phải "cài số lùi" tăng trưởng.

Tiên phong sáng tạo sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường

Trong giai đoạn 2006 - 2008, thị trường bùng nổ với phân khúc nhà, căn hộ cao cấp thì Nam Long đã bước đi ngược lại với xu hướng chung. Trên cơ sở nghiên cứu thị trường bài bản và tầm nhìn dài hạn, Nam Long nhận ra nhu cầu rất lớn từ phân khúc nhà vừa túi tiền chưa được đáp ứng.

Từ đó, Nam Long cho ra đời thương hiệu EHome - dòng sản phẩm căn hộ hiếm hoi trên thị trường tập trung vào phân khúc giá rẻ phục vụ người có thu nhập trung bình và ổn định.

Chính chiến lược “vừa túi tiền” đã giúp Nam Long vượt qua cơn bão khủng hoảng mất giá của thị trường bất động sản Việt Nam 2008 - 2014. Xuyên thủng những khó khăn của thị trường chung trong giai đoạn khắc nghiệt này, EHome liên tục cháy hàng, số lượng căn hộ tiêu thụ đạt gần 4.500 căn.

Năm 2015, thị trường bất động sản phục hồi trở lại, Ban lãnh đạo Nam Long nhận thấy điểm sáng mới rằng thu nhập bình quân đầu người tăng lên đi kèm với mức gia tăng đáng kể nhu cầu về sở hữu nhà ở trong môi trường sống chất lượng hơn, chứ không còn đơn giản chỉ là một ngôi nhà trú ngụ.

Nam Long đã dịch chuyển cơ cấu sản phẩm chính sang những dòng sản phẩm nâng tầm chất lượng cuộc sống như căn hộ biệt lập Flora và nhà phố, biệt thự đẳng cấp Valora trong những khu đô thị an cư đa tiện ích với giá luôn dễ sở hữu so với sản phẩm khác cùng phân khúc trên thị trường.

Hàng loạt dự án quy mô khu đô thị được triển khai tại những vị trí giàu tiềm năng, xây dựng theo tiêu chí “all in one” (tất cả trong một).

Sản phẩm nhà ở đa dạng hơn, hệ thống tiện ích dịch vụ được chú trọng đầu tư hơn nhằm mang đến một cuộc sống tiện nghi chất lượng, phục vụ tất cả nhu cầu hàng ngày như học tập, làm việc, giải trí, mua sắm…, mà không cần di chuyển xa ra ngoài khu đô thị.

Trong giai đoạn 2019 - 2021, Nam Long đặt mục tiêu phát triển số sản phẩm tăng gấp 4 lần, số lượng bàn giao tăng gấp 3 lần so với giai đoạn 2015 - 2018.

Mục tiêu này tương đương xây dựng thêm gần 26.000 sản phẩm và bàn giao hơn 16.000 sản phẩm EHome, Flora, Valora. Với kế hoạch này, các nhà đầu tư và khách hàng của Nam Long có thể yên tâm đón chờ những khu đô thị mới với số lượng sản phẩm cung cấp ra thị trường lớn, đáp ứng cả nhu cầu đầu tư và nhu cầu an cư.

(Nguồn: tinnhanhchungkhoan.vn)