10/08/2018

Đâu là doanh nghiệp niêm yết có hoạt động quan hệ nhà đầu tư tốt nhất 2018?

IR Awards là sự kiện thường niên được thực hiện nhằm nâng cao nhận thức về công bố thông tin, về quan hệ cổ đông nói riêng hay quan hệ nhà đầu tư nói chung; hướng đến một thị trường chứng khoán công khai – minh bạch – hiệu quả; đồng thời vinh danh những doanh nghiệp có hoạt động quan hệ nhà đầu tư xuất sắc nhất.

 Ông Nguyễn Như Hùng - Tổng biên tập Tạp chí điện tử Tài chính và Cuộc sống - Fili.vn - phát biểu khai mạc buổi lễ 

Tỷ lệ DNNY đạt chuẩn công bố thông tin đạt cao nhất trong vòng 07 năm

Theo kết quả khảo sát của chương trình bình chọn năm nay cho thấy, có 266 doanh nghiệp niêm yết (DNNY) đạt chuẩn công bố thông tin theo các tiêu chí khảo sát đề ra trong tổng số 686 doanh nghiệp niêm yết thuộc danh sách khảo sát, chiếm 38.78%, tăng vọt so với con số 16.96% của năm 2017. Mức tăng trưởng này chứng tỏ rằng DNNY đã có sự thích ứng tốt với những quy định công bố thông tin của Thông tư 155/2015/TT-BTC so với Thông tư 52/2012/TT-BTC (có hiệu lực kể từ năm 2016).

DNNY ĐẠT CHUẨN CÔNG BỐ THÔNG TIN 2012-2018

 Tỷ lệ DNNY đạt chuẩn công bố thông tin đạt 38% - tỷ lệ cao nhất trong vòng 07 năm trở lại. 

Nguồn: Vietstock & FiLi

Kết quả kinh doanh song hành cùng chất lượng CBTT

Năm 2018, các doanh nghiệp trong danh sách bình chọn tiếp tục được phân thành 3 nhóm theo giá trị vốn hóa bao gồm: Large Cap, Mid Cap và Small & Micro Cap. Và sau vòng khảo sát một lần thông qua điều kiện về thanh khoản (dựa trên giá trị khớp lệnh trung bình phiên giai đoạn 01/05/2017 - 30/04/2018) theo từng nhóm vốn hóa hoặc đáp ứng đủ yêu cầu về tỷ lệ sở hữu của khối ngoại (chốt tại ngày 30/04/2018) từ 20% trở lên, đã có 45 doanh nghiệp xuất sắc nhất trong 266 DNNY đạt chuẩn công bố thông tin để đưa vào danh sách bình chọn năm 2018.

Đi cùng với chất lượng công bố thông tin, kết quả kinh doanh của 45 DNNY bước vào vòng bình chọn cũng ghi nhận đồng thuận tốt với kỳ vọng của giới đầu tư. Cụ thể, tổng doanh thu năm 2017 của 45 DNNY đạt 438.7 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 25.6% so với năm 2016. Tổng lợi nhuận sau thuế năm 2017 đạt gần 64 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 24.2% so với năm 2016.

Nhóm Large Cap vẫn đang thể hiện “phong độ” vững chắc khi là nhóm mang lại nhiều lợi nhuận nhất trong top bình chọn cũng như toàn thị trường chứng khoán. Tổng lợi nhuận sau thuế của nhóm Large Cap lên đến 54,140 tỷ đồng, chiếm hơn 84% tổng lợi nhuận sau thuế của 45 DNNY trong danh sách bình chọn. Nhóm Large Cap cũng đồng thời là nhóm đạt mức tăng trưởng lợi nhuận cao nhất – mức tăng trưởng 25.6% trong năm 2017.

Dù là nhóm mang lại nhiều doanh thu nhưng điểm đáng lưu ý là nhóm Large Cap lại không phải là nhóm đạt mức tăng trưởng doanh thu ấn tượng nhất. “Quán quân” tăng trưởng doanh thu của năm 2017 thuộc về nhóm Mid Cap. Tổng doanh thu của 15 DNNY nhóm Mid Cap đạt 61,196 tỷ đồng, tăng trưởng đến hơn 40% so với năm 2016.

Nhóm Small Cap & Micro Cap có giá trị doanh thu và lợi nhuận khiêm tốn hơn nhiều so với nhóm Large Cap và Mid Cap. Tuy nhiên, yếu tố gây nhiều sự chú ý ở nhóm Small Cap đến từ đòn bẩy tăng trưởng lợi nhuận vượt trội. Dù tổng doanh thu chỉ tăng trưởng 6.6% nhưng lợi nhuận sau thuế của top DNNY nhóm Small Cap & Micro Cap lại đạt mức tăng trưởng lên đến 14.7%.

 Nguồn: Vietstock & Fili 

Hiệu quả sinh lời cho cổ đông của 45 DNNY thuộc danh sách bình chọn trong năm 2017 cũng có sự tăng trưởng tốt so với năm 2016.

   Nguồn: Vietstock & Fili   

Doanh nghiệp nào được vinh danh?

Để được vinh danh trong sự kiện IR Awards 2018, các DNNY phải đảm bảo chấp hành đầy đủ và kịp thời các quy định về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán Việt Nam theo các tiêu chí khảo sát, phải vượt qua được vòng đánh giá khắt khe về hoạt động Quan hệ Nhà đầu tư (Investor Relations - IR) từ các định chế tài chính chuyên nghiệp cũng như nhận được sự bình chọn nhiều nhất từ cộng đồng nhà đầu tư.

Tại sự kiện, danh sách Top 3 doanh nghiệp niêm yết được mong đợi đã chính thức được công bố và vinh danh. Các hạng mục được vinh danh trong chương trình Bình chọn bao gồm Top 3 DNNY có hoạt động IR được nhà đầu tư bình chọn cao nhất 2018 và Top 3 DNNY có hoạt động IR được các Định chế Tài chính đánh giá cao nhất 2018 chia theo quy mô vốn hóa.

Kết quả như sau:

1/ DNNY có hoạt động IR được Định chế Tài chính đánh giá cao nhất 2018

Top 3 Large Cap

 • CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HOSE: HPG)
 • Tập đoàn VINGROUP - CTCP (HOSE: VIC)
 • CTCP Sữa Việt Nam (HOSE: VNM)

 Top 3 Large Cap được Định chế Tài chính bình chọn cao nhất 

Top 3 Mid Cap

 • CTCP Tập đoàn Đất Xanh (HOSE: DXG)
 • CTCP Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE: HCM)
 • CTCP Đầu tư Nam Long (HOSE: NLG)

 Top 3 Mid Cap được Định chế Tài chính bình chọn cao nhất 

Top 3 Small & Micro Cap

 • CTCP Thế Giới Số (HOSE: DGW)
 • CTCP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (HOSE: HAX)
 • CTCP Phát triển Nhà Bà Rịa - Vũng Tàu (HOSE: HDC)

 Top 3 Small & Micro Cap được Định chế Tài chính bình chọn cao nhất 

2/ DNNY có hoạt động IR được các nhà đầu tư bình chọn cao nhất 2018

Top 3 Large Cap

 • Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (HOSE: STB)
 • CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (HOSE: KDH)
 • CTCP Sữa Việt Nam (HOSE: VNM)

 Top 3 Large Cap được nhà đầu tư bình chọn cao nhất 

Top 3 Mid Cap

 • CTCP Nhựa và Môi trường Xanh An Phát (HOSE: AAA)
 • CTCP Tập đoàn Hoa Sen (HOSE: HSG)
 • CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HOSE: PDR)

 Top 3 Mid Cap được nhà đầu tư bình chọn cao nhất 

Top 3 Small & Micro Cap

 • CTCP DRH Holdings (HOSE: DRH)
 • CTCP Thế Giới Số (HOSE: DGW)
 • CTCP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (HOSE: HAX)

Top 3 Micro Cap & Small Cap được nhà đầu tư bình chọn cao nhất

Nguồn: Vietstock.vn