15/04/2021

Nguồn cung khan hiếm, nhu cầu và mặt bằng giá căn hộ Sài Gòn tiếp tục tăng

Nguồn cung khan hiếm, nhu cầu và mặt bằng giá căn hộ Sài Gòn tiếp tục tăng

Theo bà La Kim Mỹ Duyên, Phó Giám Đốc Kinh Doanh, Bộ phận Kinh doanh Nhà ở Savills Tp.HCM, việc kinh tế tăng trưởng tốt cùng với nguồn cung hiện rất thấp đã thúc đẩy nhu cầu và mặt bằng giá bán căn hộ Tp.HCM tiếp tục tăng lên.

Căn hộ tiếp tục khan hiếm nguồn cung trong 3 tháng đầu năm

Theo báo cáo của hầu hết các đơn vị nghiên cứu, trong quý 1/2021, thị trường căn hộ Tp.HCM tiếp tục ghi nhận nguồn cung ở mức thấp.

Số liệu từ Sở Xây dựng Tp.HCM chỉ ra, quý 1/2021, Tp.HCM có 8 dự án được cấp sản phẩm đủ điều kiện bán hàng với 3.422 căn hộ và 414 thấp tầng. So với năm 2018 lượng cung đủ điều kiện bán hàng quý 1/2021 chỉ đạt 13,5%. So với năm 2019 chỉ đạt 15,5%; So với năm 2020 chỉ đạt 22,7%.

Theo báo cáo của Hội môi giới BĐS Việt Nam, ghi nhận từ các chủ đầu tư, sàn giao dịch BĐS quý 1/2021 tại Tp.HCM không có nhiều căn hộ mới được chào bán. Giao dịch tương đối tốt. So với cùng kỳ năm 2020 tăng 240,5%, tuy nhiên, so với quý 4/2020 chỉ đạt 38%.

Tổng sản phẩm chào bán trên toàn thị trường Tp.HCM đạt 5.976 căn hộ. So với cùng kỳ năm 2020, lượng căn hộ chào bán trên toàn thị trường chỉ đạt 70,9%, giao dịch tăng 228,7%. So với quý 4/2020, lượng sản phẩm chào bán trên toàn thị trường chỉ đạt 58,8%.

Nguồn cung căn hộ Tp. HCM tiếp tục khan hiếm trong quý 1/2021. Đặc biệt mặt bằng giá căn hộ trên dưới 40 triệu đồng/m2 cũng sắp "tuyệt chủng"

Báo cáo quý 1/2021 của Savills Việt Nam cũng chỉ ra, nguồn cung sơ cấp căn hộ Tp.HCM trong quý 1/2021 đạt hơn 4.900 căn, giảm 56% theo quý và 31% theo năm. Tổng nguồn cung mới đạt hơn 2.200 căn từ 2 dự án mới và giai đoạn tiếp theo của 8 dự án hiện hữu, giảm73% theo quý và 38% theo năm.

Còn theo DKRA Vietnam, nguồn cung căn hộ Sài Gòn tiếp tục giảm mạnh trong các tháng đầu năm. Nguồn cung mới phân bổ không đồng đều giữa các khu vực, phần lớn chỉ tập trung ở khu Đông, chiếm đến 89% tổng nguồn cung mới toàn thị trường. Trong khi khu Nam và khu Tây Tp.HCM khá khan hiếm căn hộ.

Ghi nhận cho thấy, trong quý tiếp theo nguồn cung khu Nam có thể tăng lên nhờ một số dự án mở bán giai đoạn tiếp, trong khi dự án "mới tinh" khó triển khai vì quỹ đất sạch cạn kiệt. Chẳng hạn, Tập đoàn Nam Long đang triển khai giai đoạn 2 dự án Mizuki Park quy mô 26 ha gồm 3 block căn hộ (dự kiến mở bán cuối tháng 4/2021), nhưng số lượng sản phẩm không nhiều. Dự án hiện chào bán khoảng 40 triệu đồng/m2, đây là mức giá gần như sắp "tuyệt chủng" tại thị trường BĐS Tp.HCM. Được biết, mua dự án khách hàng chỉ thanh toán 50% trong thời hạn 24 tháng cho tới khi bàn giao căn hộ, ngân hàng hỗ trợ vay 70%...

Theo DKRA Vietnam, hiện giá bán căn hộ ở một số quận cũ tại khu Đông tăng mạnh và xác lập mặt bằng giá mới, nhiều dự án chạm ngưỡng hạng sang. Trong khi tại khu Nam và khu Tây một số dự án căn hộ còn ở ngưỡng mềm trên dưới 40 triệu đồng/m2 nên thu hút được sự quan tâm của khách mua.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân khiến cho nguồn cung căn hộ trung cấp đáp ứng nhu cầu nhà ở của số đông người dân tại Tp.HCM trở nên khan hiếm là do thủ tục triển khai dự án ngày càng khắt khe, các chi phí xây dựng như giá đất, vật liệu, nhân công đều tăng cao và chi phí lãi vay lớn nên các chủ đầu tư có xu hướng tập trung vào sản phẩm cao cấp nhằm tối ưu hóa lợi nhuận.

Giá và nhu cầu căn hộ trên đà tăng

Việc ngày càng nhiều dự án căn hộ hạng sang, cao cấp xuất hiện đã đẩy mặt bằng giá lên cao và liên tục thiết lập đỉnh mới.

Ghi nhận cho thấy, giá bán căn hộ tại Tp.HCM đang trên đà tăng mạnh, ngay cả những dự án có giá quanh ngưỡng 40 triệu đồng/m2 cũng đang dần trở thành hàng hiếm trên thị trường. Theo số liệu từ Bộ Xây dựng, hầu hết dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai ở quý 1/2021 đều thuộc phân khúc cao cấp với giá bán trên dưới 50 triệu đồng/m2. Căn hộ mức giá 20 triệu đồng/m2 đã thuộc về lịch sử, còn căn hộ giá 40 triệu đồng/m2 tại Tp.HCM cũng rất khan hiếm.

Chẳng hạn, ở phân khúc siêu sang là dự án Grand Marina Saigon (Q.1) hiện có giá bán thấp nhất từ 360 triệu đồng/m2, Cover Residences (Q.2) giá từ 161 triệu đồng/m2, The River trung bình 138 triệu đồng/m2. Ngay cả những dự án ở Thủ Đức như King Crown Infinity hay The Origami giá cũng chạm mốc 90 -100 triệu đồng/m2.

Một số dự án tầm trung ở khu Tây như Stella En Tropic (Bình Tân) đang chào giá 50 - 58 triệu đồng/m2, trong khi dự án Akari City 8,5ha tại Q.Bình Tân sẽ bàn giao nhà vào quý 3/2021 hiện đang giao dịch giá thứ cấp khoảng 40 triệu đồng/m2. Đây được xem là mức giá còn ở ngưỡng mềm của khu Tây Sài Gòn.

Trong khi đó, tại Nam Sài Gòn, giá một số căn hộ của Phú Mỹ Hưng như The Antonia, The Midtown cũng chạm ngưỡng 100 triệu đồng/m2 trở lên.

Các chuyên gia trong ngành cho rằng, nhiều khả năng giá căn hộ tại Tp.HCM sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới khi mà giá nhiều dự án căn hộ tại Bình Dương, Đồng Nai cũng đã chạm ngưỡng 35 - 45 triệu đồng/m2.

Bà La Kim Mỹ Duyên, Phó Giám Đốc Kinh Doanh, Bộ phận Kinh doanh Nhà ở Savill Tp.HCM cho hay, việc kinh tế tăng trưởng tốt cùng với nguồn cung hiện rất thấp đã thúc đẩy nhu cầu và mặt bằng giá bán căn hộ Tp.HCM tiếp tục tăng lên.

Theo JLL Việt Nam, nhu cầu mua căn hộ Tp.HCM tiếp tục tăng mạnh mẽ. Cụ thể, trong quý 1/2021, tổng lượng căn bán đạt 3.932 căn, tăng 98% so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ hấp thụ tiếp tục duy trì trên mức 85% kể từ năm 2017, phản ánh nhu cầu mua nhà mạnh mẽ với phần lớn người mua có nhu cầu ở thực, là người mua nhà lần đầu và hiện đang sinh sống ở Tp.HCM cũng như các tỉnh thành lân cận.Trong khi đó, đại dịch Covid 19 đã giới hạn dòng vốn ở lĩnh vực sản xuất cùng với lãi suất cho vay tiếp tục ở mức thấp để kích thích tăng trưởng kinh tế. Điều đó đã khiến BĐS nhà ở ngày càng trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, từ đó thúc đẩy các giao dịch trên thị trường.

Theo các chuyên gia, nguồn cung thấp trong khi kinh tế ổn định đã thúc đẩy nhu cầu sở hữu căn hộ tại Tp.HCM tăng, bất chấp giá tiếp tục đi lên.

Về giá bán, báo cáo JLL chỉ ra, giá bán tiếp tục có xu hướng tăng ở phân khúc căn hộ. Giá bán sơ cấp trung bình đạt 2.468 USD/m2 trong quý 1/2021, ổn định theo quý và tăng 0,7% so với cùng kỳ năm ngoái do nguồn cung chủ yếu từ phân khúc trung cấp với giá cả hợp lý và chất lượng tiêu chuẩn được đa số người mua ưa chuộng.

Theo nhận định của đại diện đơn vị này, trong thời gian tới, khu vực ngoại thành sẽ là tâm điểm thị trường. Việc Sở TN-MT Tp.HCM đang thực hiện đề án tháo gỡ vướng mắc pháp lý dự án được kỳ vọng sẽ giúp cải thiện nguồn cung trong năm 2021 với lượng mở bán mới dự kiến đạt 20.000 – 25.000 căn. Các dự án chủ yếu đến từ cửa ngõ phía Đông và phía Nam thành phố.

"Quỹ đất khan hiếm cùng nguồn cung hạn chế ở khu vực nội thành đã giúp chuyển hướng nguồn cung và nguồn cầu sang khu vực ngoại thành, nơi có quỹ đất lớn và mạng lưới giao thông dần hoàn thiện. Giá căn hộ mở bán mới được dự báo tiếp tục tăng theo tâm lý thị trường. Sự ra đời của các dự án tích hợp quy mô lớn ở khu vực ngoại thành với nhiều tiện ích thiết thực cho việc hình thành các cộng đồng cư dân mới ở đây, nhờ vậy tâm lý thị trường sẽ được thúc đẩy theo hướng bền vững", đại diện JLL nhấn mạnh.

Nguồn: CafeF