27/02/2017

Nhà giá rẻ không phải là 'cắt bớt' diện tích

Tại hội thảo phát triển NOXH, nhà ở thương mại giá rẻ vào sáng ngày 27/2, các doanh nghiệp cho rằng, TPHCM có thể xây dựng NOXH giá rẻ như Bình Dương, nhưng nhà nước cần xem lại cơ chế chính sách phù hợp thì mới dễ dàng thực hiện.

Theo ông Nguyễn Văn Đực – Tổng giám đốc Cty Đất Lành cho rằng, TPHCM  nên xây nhà ở giá 200-300 triệu đồng ở vùng ven là hợp lý hơn. Nhưng để thực hiện được, thành phố nên hỗ trợ quy hoạch, giảm lãi vay ngân hàng. Một căn hộ 20m2 và dự phòng 10m2 cho người dân và làm vật liệu nhẹ. Nếu chính quyền đầu tư toàn bộ hạ tầng kỹ thuật thì giá bán có thể kéo xuống 5 triệu đồng/m2, với diện tích 20-30 m2 thì giá khoảng 100-150 triệu đồng như Bình Dương đã làm.

Cũng theo ông Đực, nhà ở 100 triệu đồng mà Bình Dương làm được là do giá nhà dựa trên quỹ đất ưu đãi và có sẵn hạ tầng. Do đó, chi phí ban đầu sẽ kéo xuống thấp. Còn ở TPHCM ở thời điểm thực tại không có quỹ đất ưu đãi, giá thành xây dựng có thể kéo lên đến 9 triệu đồng/m2. Nếu làm không khéo, những khu nhà ở không có tiện ích, lụp xụp sẽ trở thành các khu ổ chuột”.

Còn ông Trương Anh Tuấn - Chủ tịch HĐQT công ty Hoàng Quân cho biết: “Trong khi các dự án cao cấp có diện tích hàng trăm ha thì phê duyệt dự án cực nhanh, nhưng với một dự án 36,5ha của HQC đã nhiều năm qua vẫn còn loay hoay.  ở khâu lấy ý kiến sở ngành, như vậy làm sao doanh nghiệp có phương án triển khai ph hợp”.

“Để thực hiện được một dự án giá rẻ mất đến hơn 5 năm thủ tục, cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp không còn. Nhà nước cần có cơ chế, chính sách phù hợp, tạo điều kiện tốt nhất thì doanh nghiệp mới có cơ hội thực hiện”, Ông Lê Hữu Nghĩa - Tổng giám đốc công ty Lê Thành thì cho biết thêm.

Tiếp nhận ý kiến của doanh nghiệp, Bí thư thành ủy Đinh La Thăng nói: “Việc giảm giá thành là phải dựa trên việc áp dụng các kỹ thuật mới, tính toán tiết chế giá thành ban đầu. Chứ anh giảm diện tích thì còn gì là giá rẻ. Dù là NOXH thì cư dân phải được hưởng tiện ích tốt nhất có thể. Có thể công ty xi măng cam kết hạ giá 300.000 đồng/tấn để làm NOXH. Tất cả các doanh nghiệp đồng lòng hạ giá, mức lãi phù hợp thì sẽ làm được. Sắt thép giảm bao nhiêu %, thiết bị vệ sinh giảm bao nhiêu... sẽ tính ra được một giá hợp lý. Điều này hoàn toàn có thể làm được”.

“Đề nghị doanh nghiệp cho biết mình làm cái gì, chính quyền làm gì để có thể làm được nhà ở xã hội giá rẻ mà chất lượng như nhà ở thương mại. Các bên cần ngồi lại với Sở ngành để làm sao rút ngắn thủ tục tối đa 6 tháng phải làm xong thủ tục”, ông Thăng nói thêm.

Nhà giá rẻ không phải là 'cắt bớt' diện tích ảnh 1
Bí thư Thăng chủ trì Hội thảo nhà ở giá rẻ

Theo ông Nguyễn Xuân Quang - Chủ tịch HĐQT Công ty Nam Long phân tích, tỷ suất đầu tư ở TPHCM rất khó kéo xuống dưới 12 triệu đồng/m2. Nam Long đã nghiên cứu rất nhiều mô hình ở các nước điển hình là Thái Lan, TPHCM quyết tâm chủ trương xây dựng mô hình nhà ở giá rẻ tại Việt Nam là đúng, nhưng tính thực tế thì còn nhiều vấn đề phải bàn kỹ lại.

Chẳng hạn, hiện nay quy định mỗi địa phương giành 20% quỹ đất phát triển NOXH, nhưng phân bổ như thế nào, giá giao đất ra sao chưa quy định. Quy chuẩn xây dựng NOXH cũng chưa cụ thể?. Các doanh nghiệp chú trọng thị trường này đang áp dụng  theo suy luận chứ không phải văn bản chính thức. Hay khung giá cũng chưa quy định, cũng chỉ là giá tạm tính, Do đó, cần sớm luật hóa việc phát triển nhà ở giá rẻ thì doanh nghiệp mới có khung pháp lý để thực hiện.

Về vấn đề này, Bí thư Thăng tái khẳng định, làm nhà ở giá rẻ là quyết tâm lớn của thành phố, nhưng không nhất thiết phải áp dụng cách làm của Bình Dương, vì đặc thù mỗi khu vực sẽ khác nhau. Mục tiêu đến năm 2020 bình quân nhà ở đầu người ở TP là 19,8 m2 trên một người, nên nhà ở phấn đấu từ 40 - 60 m2 mới hợp lý chứ như ở Bình Dương là chưa phù hợp.

TP sẽ cầu tiếp thu ý kiến của doanh nghiệp góp ý để hoàn thiện thể chế chính sách, tạo ra một sản phẩm là nhà ở giá hợp lý để phục vụ chốn an cư cho người dân.

trích nguồn : tienphong.vn